Trang hiện tại:

Dựa vào đâu để thẩm định giá bất động sản?

Nhiều người không biết tính giá bán, hoặc mua căn nhà sao cho khớp với giá thị trường và tỏ ra rất lúng túng. Vì đây là tài sản lớn, nếu hớ giá, rất thiệt thòi.
Ảnh Minh họa

Do đó, có rất nhiều ngân hàng, công ty địa ốc cung cấp dịch vụ tư vấn thẩm định giá bất động sản giúp giải quyết nhu cầu này.

Đi tìm giá thị trường

Dịch vụ thẩm định giá bất động sản là dịch vụ trong đó, công ty địa ốc sẽ khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Muốn có sự thẩm định giá chính xác, một bất động sản phải có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Dựa vào đó, công ty địa ốc sẽ đi thực tế, khảo sát và cung cấp bản báo cáo thẩm định trong vòng 2 – 3 ngày.

Giá bất động sản được cung cấp là giá thị trường, là mức giá ước tính sẽ được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá, được người mua và người bán sẵn sàng giao dịch trên thị trường.

Giá công ty ước tính được phép chênh lệch 5 - 7% so với giá thị trường. Phí tư vấn thông thường là 300.000đ cho một báo cáo; đối với đất đai, trang trại xa tối thiểu là 600.000đ.

Chị Hiền cho biết: “Bạn chị đã từng được tư vấn mua nhà, và đã mua được căn hộ tốt trong một chung cư ở quận Tân Bình, nên giới thiệu cho chị. Mua căn nhà cũng là một cách đầu tư nơi ở lâu dài cho gia đình, con cái. Biết giá cả và ưu khuyết của căn nhà, để không bị thiệt thòi”.

Đối với người mua sẽ tránh mua “hớ”, không rơi vào tình trạng hụt hẫng, bị lừa dối. Còn người bán thì giá bán sát với thị trường, thời gian giao dịch được đẩy nhanh, không bị kéo dài. Khác với tình trạng mò mẫm quảng cáo giá... trên trời từ tháng này qua tháng khác, không bán được.

Có nhiều kinh nghiệm thực tế của những người từng sử dụng dịch vụ thẩm định giá. Do thị trường bất động sản chưa minh bạch, nên giá thẩm định cũng chỉ có giá trị tham khảo.

Với người bán, sau khi có được giá thẩm định, họ sẽ chào bán với giá cao hơn giá thẩm định 20 – 30%, hy vọng người mua vì thích căn nhà, có thể chấp nhận. Còn với người mua, sau khi có kết quả thẩm định, nên trả giá xuống 20 – 30%, hy vọng người bán vì cần tiền nên bán rẻ.

Phong thuỷ tốt, giá nhà tăng?

“Bản báo cáo phân tích đặc điểm, lợi thế, nhược điểm căn nhà để khách hàng hiểu rõ giá trị căn nhà mình muốn mua hoặc bán”, ông Hoà, trưởng phòng dịch vụ của Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cho biết.

Ông Hoà cho biết thêm, công ty còn giúp khách hàng bổ sung giấy tờ pháp lý, xem xét tính chất công việc khách hàng để giúp bán hoặc tìm nhà thuận lợi; tư vấn nên xây nhà trước hay chỉ bán nền cho người khác xây thì sẽ lợi hơn...

Sau khi thẩm định xong, khách hàng có thể sử dụng giá đó để bán mua, hoặc vay vốn qua ngân hàng. Nhưng còn có yếu tố khác không nằm trong bảng thẩm định, đó là phong thuỷ.

“Khu vực quanh căn nhà rất thoáng mát. Lúc trước tôi mua, thầy phán phong thuỷ tốt. Đưa điều này vào bản báo cáo được không?”, chị Hiền thắc mắc. Theo ông Hoà, phong thuỷ là điều phần lớn khách hàng quan tâm, một căn nhà sẽ tăng được giá trị nếu phong thuỷ được “khen” tốt. Nên quảng cáo thông tin này khi mua hoặc bán nhà.

Theo nhagiare.com

 


Nội dung mới hơn:
Nội dung khác:

 

KHÁCH DANG ONLINE

Hiện có 21 khách Trực tuyến

Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Nguyễn Trà
Trụ sở: 49/58 Trần Kế Xương, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP HCM
Điện Thoại: 08 730 88 678 - Hotline: 0936 33 40 40
Email: info@nguyentra.com- Website: http://nguyentra.com